Người trồng chăm sóc lan mới bắt đầu sẽ tìm hiểu nhiều thứ như : Nên trồng lan gì, mua lan ở đâu, mua lan giá rẻ, chăm sóc thế nào, tưới nước, phân ra sao,giá thế trồng là gì…? Lamvuonpho chia sẽ những kinh nghiệm trồng Lan cho người mới chơi ngắn gọn và đơn giản nhất.

Người mới thắc mắc nên trồng lan gì: đối với những bạn mới trồng lan, là trồng ra hoa để ngắm, sau đó là cây sống và ra hoa thường xuyên.

– Những cây lan có hoa càng to thì càng khó ra hoa và khi ra hoa xong sẽ mau mất sức, cây dễ suy yếu.

– Người mới chơi nên chọn cây trồng chậu, cây đa thân (Dendro, ..) hơn là những cây chỉ có rễ gió, đơn thân (Vanda,  Giáng hương,…) vì cây đa thân có chậu, có giá thể giữ nước, giữ ẩm cho lan khi không có thời gian tưới cho cây.

Người mới chơi mên mua cây lan con hay lan trung, lan lớn, lan rừng?

– Nếu bạn là người mới trồng chăm sóc lan thì nên chọn cây rẻ tiền và cây nhỏ để mua khi mới trồng lan.

– Do là người mới vào trồng lan, chưa có kinh nghiệm, mua cây nhỏ về chăm rất khó, cây dễ chết, lâu ra hoa, mau nản và không trồng nữa. Vì vậy ta nên gom tiền của nhiều cây nhỏ thành một cây lớn để mua cây to khỏe hơn.

– Những cây lan lớn có sức khỏe tốt, chống được nhiều bệnh, thích nghi môi trường cao. Có thể sang chậu dễ dàng. Còn cây nhỏ chỉ việc trồng cây sao không cho lung lay cũng là vấn đề khó rồi.

– Những cây Lan con có thể trồng lúc bắt đầu trồng lan vì tuy là cây con nhưng cây khá khỏe: Brasavola, Dendro màu, Cattleya. Những cây con nhỏ khó trồng, khó cố định cây khi mới vào chậu, ta nên tránh, chờ lúc có nhiều kinh nghiệm thì sẽ trồng lại: Vanda, Mokara, Ngọc điểm, Dendro quá nhỏ, những cây quá nhỏ.

Người mới chơi nên tìm hiểu chăm sóc như thế nào? Thay chậu, chất trồng làm sao?

– Những cây mới mua về nên để chỗ mát khoảng 1-2 ngày cho cây thích nghi khí hậu. Sau đó tùy cây ta để chỗ phù hợp. Tưới nước và bón phân bình thường.

– Những giá thể mục nát, nấm mốc nhiều thì nên thay chậu.

– Nên biết rằng mùa thay chậu phù hợp là đầu mùa mưa (khoảng tháng 5-6 trong miền Nam).

– Nên tìm hiểu về chất trồng, nếu chất trồng là sơ dừa thì ta nên chú ý như sau: nếu sơ dừa mục nát thì bỏ đi, nếu còn tốt thì giữ lại, trồng vào chậu to, bỏ chất trồng mới chung quanh. Lúc thay chậu, nên cắt bỏ rễ hư, gãy đi. Nên bắt đầu thay chậu từ những cây rẻ tiền trước.

Giá thể trồng lan

Giá thể trồng lan

Người mới chơi  nên tìm hiểu cách chăm sóc và bón phân cho cây ra làm sao?

– Nên bón phân 1 tuần 2 lần.

– Thường thì bón như sau: sáng mát trời tưới phân, trưa 10h hoặc chiều tưới nước thật nhiều để cây hấp thu tốt phân bón. Chiều mát tưới nấm bệnh hoặc trừ sâu. Tham khảo cách tưới phân, thuốc

 

Cuối cùng nên tìm hiểu tài liệu, trồng một thời gian, nếu chịu chú tâm, học hỏi kinh nghiệm thì sau khoảng 6 tháng thì tay nghề sẽ nâng cao, sau 1 năm sẽ rành về trồng lan.

Chúc các bạn thành công.