Than củi là một trong những giá thể phổ biến của phong lan, xử lý than trồng lan cũng là một điều rất cần thiết phải đúng cách Hãy cùng Lamvuonpho chia sẽ kinh nghiệm nên chọn những loại than củi ra sao và xử lý thế nào cho đúng cách nhé.

– Người trồng chăm sóc lan nên chọn nhưng loại than củi nào trồng lan.

Nếu các bạn ở thành phố, có lẽ các bạn không có quá nhiều lựa chọn trong việc lựa chọn than củi để trồng lan, bạn có thể mua than củi ở những quán bán đồ nướng như quán vịt quay, quán thịt xiên, với giá khá rẻ từ 7-10k/kg. Tuy nhiên than củi ở đây thường là than được đốt công nghiệp bằng gỗ xà cừ, gỗ cốp pha trong xây dựng hay thậm chí có cả than củi tre luồng. Với loại than này có thể dùng được với những người chơi lan không cầu kì. Tại sao tôi nói vậy, than này thường nhanh mục và có thể có lẫn than của gỗ có tinh dầu, không tốt cho lan. Với loại than củi này, bạn cần phải xử lý kĩ và nên trộn với các loại giá thể khác như vỏ thông, dớn,

Ngoài ra, các bạn có thể mua than ở các tiệm bán vật liệu nông nghiệp, giá thể trồng lan. Nếu mua ở những nơi này thì than củi này là được chọn từ các loại gỗ tốt cho lan, than chắc, nặng nên lâu mục, những người không có kinh nghiệm hay thời gian xử lý than trồng lan, loại than này rất phù hợp.

Còn riêng, ở khu vực nông thôn than củi trồng lan với các bạn rất sẵn có. Bạn có thể cắt khúc gỗ đun bếp củi cho cháy hết rồi nhúng vào chậu nước lạnh là được. Nên dùng than bằng gỗ nhãn, gỗ vải, gỗ vú sữa,… đặc biệt không nên dùng những loại gỗ chứa tinh dầu.

– Kinh nghiệm xử lý than trồng lan.

Đối với than củi được sử dụng với đặc tính hấp thụ các chất từ môi trường bên ngoài rất tốt và than củi là môi trường lý tưởng giúp cây lan tránh được sên, loại này rất thích gặm rễ non.

Các bạn nên đập nhỏ than củi, cỡ đầu ngón tay cái tới đầu ngón chân cái là ổn nhất, bạn ngâm chúng vào nước vôi trong để khử trùng hoặc nước trắng cho than ngậm nước và chìm. Khi nào thấy than củi có dấu hiệu chìm là chúng ta có thể sử dụng để trồng lan.

Do than củi có đặc tính hấp thụ nước, màu, mùi và cả phân bón rất tốt. Chính vì thế, sau một thời gian trồng lan than củi sẽ rất mặn do phân bón được hấp thụ. Lúc này ta nên ngâm cả giò lan vào chậu nước để xả phần phân đã ngấm ra.

Khi các bạn trồng lan bằng than củi và chậu đất nên ngâm chậu đất cho ngấm nước rồi trồng nhé, cả chậu đất và than củi đều hút nước rất tốt nên nếu ko ngâm nước cây lan sẽ bị khô. Nếu bạn trồng lan bằng chậu nhựa, nên chọn loại chậu có lỗ thoát nước, thoát khí nhiều để rễ cây được thoáng khí nhé!

Chúc các bạn thành công!